logo 

CALL:(0251) 3819478 - 0903 745 438

TIME:T2 - T6: 8:00 - 11:00; 14:00 - 20:00

T7: 8:00 - 12:00; 14:00 - 20:00

CN: 8:00 - 12:00

Time 02.11.2017 10:45 | View 8.026

 

Điều trị tủy (hay còn gọi là nội nha, dân gian còn gọi là “lấy gân máu”) được thực hiện khi tủy răng (chứa mạch máu và thần kinh) bị nhiễm trùng do sâu răng hoặc chấn thương. Vào giai đoạn sớm của nhiễm trùng, bạn có thể không có cảm giác đau. Trong một số trường hợp, răng của bạn có thể bị đổi màu. Điều này có nghĩa là răng đã bị chết tủy. Khi đó, bạn cần được điều trị tủy.

1.Tại sao phải điều trị tủy?

 

Nếu tủy răng bị nhiễm trùng, nhiễm trùng có thể lan tràn qua hệ thống ống tủy của chân răng, tạo ra áp-xe quanh chóp. Áp-xe là một vùng viêm nhiễm trong đó mủ tụ lại và có thể làm mô mềm xung quanh răng sưng lên. Những triệu chứng của áp-xe gồm đau (thay đổi từ đau nhè nhẹ đến đau dữ dội), răng có thể cảm giác thốn khi cắn lại. Nếu răng không được điều trị tủy, nhiễm trùng sẽ lan rộng và răng có thể phải nhổ bỏ.

2. Điều trị tủy có đau không?

 

Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ và sẽ không khác gì trám răng. Có thể hơi thốn, nhạy cảm sau đó, nhưng cảm giác này sẽ giảm dần theo thời gian.

3. Điều trị tủy gồm những gì?

 

Mục tiêu của chữa tuỷ răng là lấy đi toàn bộ nhiễm trùng từ hệ thống ống tủy của răng. Sau đó ống tủy chân răng được làm sạch và trám lại để ngăn chặn nhiễm trùng tái phát.

Điều trị tủy là một thủ thuật tốn nhiều thời gian và công sức. Qúa trình điều trị sẽ gồm hai lần hẹn hoặc hơn với bác sĩ của bạn.

Vào ngày hẹn đầu tiên, bác sĩ sẽ lấy đi tủy bị nhiễm trùng, tháo mủ ổ áp xe. Ống tủy sẽ được làm sạch và tạo hình chuẩn bị cho việc trám bít. Răng được trám tạm lại và chờ lành thương.

Vào lần hẹn sau, răng sẽ được kiểm tra; khi tất cả nhiễm trùng đã hết, răng sẽ được trám lại vĩnh viễn. Trong trường hợp răng bị sâu răng lớn, tổn thương mất chất nhiều trước đó, sau khi trám sẽ được chỉ định bọc mão để bảo vệ mô răng còn lại.

4.Răng của tôi sẽ trông như thế nào sau khi chữa tuỷ răng?

 

Trước đây, răng đã được điều trị tuỷ thường đổi màu sau đó.Nhưng hiện nay,với những kỹ thuật hiện đại, điều này xảy ra không thường xuyên như trước nữa. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ sự đổi màu nào, đã có nhiều loại điều trị đủ khả năng phục hồi lại màu sắc tự nhiên cho răng của bạn.

5. Điều gì xảy ra nếu răng đau lại?

 

Điều trị tủy thường có tỉ lệ thành công rất cao. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng trở lại và bạn bị đau, có thể dùng thuốc để can thiệp trước, sau đó xem xét có cần điều trị tủy lại hay không.

6.Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không điều trị tủy?


                                      
 

Giải pháp thay thế là nhổ răng. Một khi tủy răng đã bị hủy hoại, nó không thể lành trở lại, và không nên để một răng nhiễm trùng tồn tại trong miệng.

Dù một vài người muốn nhổ răng, cách tốt nhất vẫn là giữ lại càng nhiều răng thật càng tốt nếu có thể.


7. Răng sẽ được an toàn sau khi điều trị tủy?

 

Đúng vậy. Tuy nhiên, vì răng không còn tủy giống như một cây khô rỗng ruột, sẽ trở nên giòn, nên răng có thể cần được bảo vệ bằng cách bọc mão lại, để tăng thêm sức nâng đỡ và cứng chắc cho răng.

8. Điều trị này có thể được thực hiện ở đâu?

 

Điều trị tủy là một thủ thuật nha khoa thường quy,  với phương châm đặt chất lượng điều trị lên hàng đầu, các bác sĩ của Nha Khoa Kim Khôi sẽ cho bạn một kết quả hài lòng mĩ mãn.